Sự học

0

Mỗi người có một lý do riêng cho sự học của mình, nếu bạn quan sát được bản thân bạn sẽ nhận ra. Tôi còn nhớ đâu đó khoảng năm học lớp 3 hay lớp 4, có một câu chuyện của bọn trẻ cấp I về việc một cậu bé tướng tá nhỏ con đã nhận được sự tôn trọng của những người bạn trước đó đã chê cười cậu vì quá nhỏ bé và yếu ớt, vì theo thời gian trong năm học cậu đã vươn lên trở nên là học sinh xuất sắc nhất lớp, nhất trường. Câu chuyện ngắn về tri thức khuất phục sức mạnh này thật sự truyền cảm hứng cho tôi! Rồi về sau, tôi cũng phát hiện ra nhiều lý do khác cho việc học tập trọn đời.

Tôi sinh ra không được gần cả cha và mẹ, nhưng tôi rất may mắn vì có ông ngoại yêu thương tôi bằng một trái tim nhân hậu và bác ái. Trải qua nhiều thăng trầm, tôi được sống cùng mẹ từ năm 9 tuổi. Tôi đã có sự quan sát và cảm nhận nhiều ở cuộc sống từ lúc đó khi mà mỗi ngày tôi thường phải đi bộ trên đường từ trường về nhà khoảng 7km.

Đến khi thành niên, tôi nhận thấy mình đang trong cảnh sống ở mức rất thấp trong xã hội và xung quanh cũng có rất nhiều người đáng thương bên cạnh những người giàu có khác, tôi nuôi một khao khát hành động để thay đổi cuộc đời mình. Dạo ấy, tôi bắt đầu làm nhiều nghề: công nhân sợi, buôn ve chai, giao báo… ngoài giờ học.

Nguồn động lực mạnh mẽ hình thành trong tôi đến từ những khó khăn và thiếu thốn, từ trong quá trình phấn đấu, qua mỗi bước đi bằng sự quan sát và bằng tình yêu thương cuộc sống. Vì vậy tôi học tập, làm việc và cống hiến mỗi ngày để trở thành người tốt hơn, tạo lập cuộc sống chất lượng và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Tôi tin rằng khi cá nhân khi thực sự cầu thị, tham gia thì có thể phát triển đến mức đạt được kỳ vọng của bản thân và hơn nữa là cống hiến cho xã hội.

Tôi vốn thực dụng nên quan niệm học là phải hành được và trả bài cho Người Thầy bằng cách tạo ra giá trị mới. Trong quá trình tạo ra giá trị mới, với tâm mở để trao – nhận yêu thương và thức trống để học hỏi, tôi tích lũy thêm kiến thức và vốn sống.

Một câu nói của hiền triết người Nhật Bản, ông Fukuzawa Yukichi: “Trời không sinh ra người đứng trên người, trời không sinh ra người đứng dưới người, tất cả do sự học mà ra.”

Phải chăng học tập khiến con người hiểu biết, hiểu biết khiến con người nhiệt tình, nhiệt tình khiến con người trong sạch, trong sạch khiến con người khắc chế, khắc chế khiến con người thuần khiết, thuần khiết khiến con người khiêm tốn, khiêm tốn khiến con người tránh xa tội ác, tránh xa tội ác khiến con người thiêng liêng trong sạch, thiêng liêng trong sạch khiến con người linh thiên thần thánh, linh thiên thần thánh khiến con người tồn tại vĩnh hằng.

Kể từ khi nhận thức được học tập tạo nên giá trị cuộc sống, thực học thực hành, học sâu hành sắc vững chắc thành công; tôi đã tự nhắc mình về “Học tập chuyển hóa, học tập hành trình trọn đời”

Mục này, tôi cập nhật và giới thiệu đến bạn những khóa học đã chuyển hóa thân tâm, sự hiểu biết và năng lực hành động của tôi theo thời gian, biết đâu có khóa học nào đó sẽ bổ ích cho bạn!

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, vì không đỗ đại học nên tôi đã tham gia đào tạo cao đẳng chuyên ngành QTKD, rồi liên thông Đại học Kinh Tế TPHCM, nhưng rồi đến giờ vẫn là sinh viên của nhà trường khi còn 3 môn chưa hoàn tất vì dạo ấy đã khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn nên tôi chọn tập trung cho công việc và cũng nhận thấy việc học ở nhà trường không còn thực tế nữa. Có lẽ đây cũng là lý do mà tôi cứ mãi là sinh viên, để cứ mãi học. Đúng là lý do tốt, bất cứ vấn đề nào diễn ra cuộc sống luôn có mặt tích cực của nó!

Những khóa học đã học:

2014: Sống và Khát Vọng (TGM)MBTI (TGM)

2015: Những mô thức thành công level 1 (AdamKhoo), Lãnh đạo tạo đột phá (Dale Carnegie)Marketing tổng thể (Vinalink Academy)Tìm lại chính mình cơ bản (Essence)Giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện (AdamKhoo)Giám đốc điều hành (PACE)Năng đoạn kim cương level 1 (DCI)

2016: Thuyết trình hiệu quả (TGM)Nghệ thuật tạo sức hút cá nhân (TGM)Đừng bán hàng, bán sự khác biệt (TGM)Tìm lại chính mình nâng cao (Essence)Nhà quản trị tam lý đạo (Trí Tri Group)Những mô thức thành công level 2-3 (AdamKhoo)Tìm lại tình yêu (Essence)Năng đoạn kim cương level 2 (DCI)Giám đốc nhân sự (PACE)Sinh trắc vân tay (TGM)Chuyên gia bán hàng đỉnh cao basic (Adamkhoo), Retreat Thái Lan (ACI), Coaching 1-1 bởi Cô Nguyễn Trịnh Khánh Linh (CEO Dale Carnegie)

2017: Tìm lại chính mình cơ bản học lại (Essence)Năng đoạn kim cương level 3 (DCI)Giám đốc kinh doanh (PACE)7 thói quen thành đạt (Franklin Covey)

2013-2017: Coaching 1-1 bởi Thầy Lý Trường Chiến (Chairman Tri Tri Group)

2018: Năng đoạn kim cương level 4 (DCI), Nhân tướng ứng dụng

 Những cuốn sách đã đọc:

Đắc nhân tâm (Dale Carnegie), Quẳng gánh lo đi để vui sống (Dale Carnegie), Cha giàu cha nghèo tập 1-7 (Robert Kiyosaki), Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh (Adam Khoo), Bí quyết tay trắng thành triệu phú (Adam Khoo), Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ (Adam Khoo), Chiến lược đại dương xanh (Chan Kim & Renee Mauborgne), Vua bán lẻ (Williard N.anger & Neil Z.Stern), Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ (Sam Walton), Bí mật của may mắn (Hạt giống tâm hồn), Tìm lại chính mình (Menis Yoursy), 5 ngôn ngữ tình yêu (Gary Chapman), Sống và Khát Vọng (Trần Đăng Khoa), Hạnh phúc đích thực (Sư thầy Thích Nhất Hạnh), Quản lý nghiệp (Geshe Michael Roach), Lưng túi chuyện đời (Lý Thị Mai), Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực (Inamori Kazuo), Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế (Inamori Kazuo), 101 Trí tuệ Do Thái (Đàm Đức), 7 thói quen thành đạt (Stephen R.Covey), Đường ra biển lớn (Richard Branson), Quyền lực đích thực (Thích Nhất Hạnh), Đúng việc (Giản Tư Trung)…

“Trong tổ chức thì có lãnh đạo, quản lí và nhân viên. Với cuộc đời ta, ta vừa là lãnh đạo, vừa là nhà tổ chức, vừa là nhân viên. Tổ chức cần có sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, định hướng chiến lược, quy trình nội bộ, kế hoạch hành động, quản trị tài chính, học tập phát triển thì Một cá nhân cũng vậy.” _ Đặng Thương Tín

Share.

About Author