Hoạch định cuộc đời

0

Trong tác phẩm nổi tiếng: “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xử sở thần tiên” của Lewis Carroll

 • Alice hỏi con mèo: Tớ đi đường nào bây giờ?
 • Con mèo trả lời: Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đi đến đâu chứ?
 • Alice đáp lại: Tớ thật sự chẳng quan tâm về cái nơi mà mình muốn đến.
 • Con mèo: Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là mình nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm cái nơi mà mình muốn đến thì đi đường nào mà chẳng được!

Chắc hẳn trong đời, bạn đã từng có những lúc nản lòng muốn bỏ cuộc vì những vấp ngã, vì những muộn phiền ưu tư đâu ai tránh được. Trước phong ba bão táp, có người ngọn lửa động lực của họ ngày càng bùng cháy mạnh mẽ hơn, nhưng cũng có người ngọn lửa ấy ngày càng tàn lụi và tắt dần. Đó là lý do vì sao nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi trước những thử thách nghiệt ngã của cuộc sống.

Đức Phật có một câu nói rất thấm thía: “Hàng ngàn cây nến có thể được thắp sáng từ một ngọn nến, mà khoảng thời gian chiếu sáng của ngọn nến đó không bị giảm bớt đi. Hạnh phúc không bao giờ vơi đi khi được sẻ chia.” Tôi tin một điều rằng có rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là những bạn trẻ sinh viên thật sự đang cần một động lực mạnh mẽ hơn nữa để bứt phá trong cuộc sống nhưng vẫn chưa khám phá ra. Và tôi có thể trở thành một ngọn nến lan tỏa nhiều ánh sáng của giá trị, của cảm xúc đến với bạn thông qua buổi chia sẻ Hoạch định cuộc đời.

Những gì cho đi từ trái tim sẽ đến với trái tim, nếu bạn sẵn sàng mở lòng đón nhận thì Hoạch định cuộc đời sẽ chạm vào nguồn năng lượng sâu thẳm nhất bên trong bạn. Tưởng tượng xem, bước ra từ hội thảo, bạn sẽ tiệm cận cuộc đời theo một góc nhìn sâu sắc hơn và có động lực mạnh mẽ hơn cho những mục tiêu sắp tới.

Thông điệp gửi đến bạn!

Chào bạn,

Khi viết bức tâm thư này, tôi mong bạn sẽ thật sự đọc nó như bức thư từ một người bạn. Có thể chúng ta chưa bao giờ có dịp gặp mặt nhưng tôi lại muốn chia sẻ với bạn những điều chân thành nhất. Cho nên, để chúng ta có thể ngay lập tức cảm thấy thân quen như hai người bạn, tôi xin phép được tự giới thiệu, tôi tên là Đặng Thương Tín. Công việc hiện tại của tôi chủ yếu là điều hành công ty Trí Tín do tôi thành lập, cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp. Bên cạnh đó, tôi cũng dành thời gian chia sẻ vốn sống, truyền thông chuyển thông tin thành kiến thức, đánh thức tiềm năng thành khả năng, rèn luyện khả năng thành kỹ năng, đưa thêm yếu tố đam mê và đặc điểm riêng có của cá nhân vào để thành tài năng, phát triển từng cá nhân từ tình cảm đến năng lực nhằm đem lại niềm vui và hạnh phúc từng cá nhân đến cho cộng đồng, bắt đầu từ những người thân, gia đình, đồng nghiệp đến những người mình biết và cần sự hỗ trợ của mình trong cuộc sống.

Tôi chia sẻ với bạn những điều này không phải để “thể hiện” vì thật ra tôi biết rõ là trong xã hội có nhiều người còn tài giỏi hơn tôi gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm, hàng nghìn lần. Cho dù tôi đạt được một chút thành quả nho nhỏ trong cuộc sống, tôi vẫn luôn ngước nhìn họ để tự nhắc mình phải học hỏi và nỗ lực không ngừng.

Tôi vẫn nhớ cách đây gần 19 năm (giờ là 2018), khi tôi chỉ là một học sinh lớp 5, chưa có bất cứ thành quả gì trong cuộc sống, gia cảnh lại khó khăn bần hàn. Mỗi ngày đi bộ về sau khi tan học, tôi hay nhìn lên trên bầu trời và tự hỏi: “Đời mình sẽ đi đâu về đâu? Làm sao đến đó bắt đầu từ đây?” Rồi khi lên cấp 3, những năm lớp 11, 12 được cơ hội kết bạn với những người bạn có gia cảnh hơn hẳn mình nhiều lần, được giao tiếp với những người cha mẹ của bạn bè thành công và gia đình sung túc, tôi tự hỏi: “Họ cũng là con người, điều gì làm họ có thể thành công hơn nhà mình gấp nhiều lần như vậy? Họ có thể thông minh hơn cha mẹ mình, nhưng không thể thông minh hơn gấp hàng chục lần. Họ có thể chăm chỉ hơn mình nhưng ai cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Một số người trong số họ có thể có xuất phát điểm tốt hơn cha mẹ mình, nhưng cũng không ít người có xuất phát điểm thua xa cha mẹ mình. Vậy thì điều gì làm cho các cô chú (ba mẹ của các bạn tôi) – những người bình thường – có thể thành công đến vậy?”

Thế rồi, tôi bắt đầu hành trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy. Để rồi cho đến một ngày, sau nhiều nỗ lực tự thân, sau khi đọc nhiều sách và tham gia nhiều khóa học, cho đến hôm nay tôi nhận ra được một điều: Họ thành công bởi vì họ không cho phép hoàn cảnh xuất thân hay những va vấp cản trở họ, bởi vì họ là những người bình thường dám làm những việc phi thường.

Nhưng ngay khi vừa có câu trả lời thì một câu hỏi khác còn lớn hơn nữa xuất hiện trong đầu tôi: “Động lực to lớn nào khiến cho những người bình thường dám làm những việc phi thường?”. Thế là một lần nữa tôi lại đi tìm nơi để học. Chỉ khác là lần này những khóa học tôi tham gia có học phí đắt hơn rất nhiều. Cuối cùng, tôi cũng tìm ra được câu câu trả lời.

Dĩ nhiên, câu trả lời ấy đáng giá gấp hàng trăm lần số tiền vài trăm triệu tôi đầu tư để phát triển bản thân mình mỗi năm. Bởi vì với động lực to lớn ấy, tôi vượt qua bao nhiêu khó khăn, thử thách của cuộc đời và của giới hạn tuổi trẻ, không phải chỉ để kiếm được lại gấp hàng trăm lần số tiền tôi đã bỏ ra, mà còn để hiểu được rằng cuộc đời này không chỉ là “ta phải sống bao lâu”, mà còn là “ta phải sống bao sâu”, sống sao cho ý nghĩa nhất.

Tôi thường xuyên tự hỏi mình những câu hỏi: Ý nghĩa cuộc đời nằm ở đâu? Tôi là ai? Tôi giỏi cái gì và giỏi cỡ nào? Tôi làm gì để sống một cuộc đời có ý nghĩa? Tôi trăn trở, một năm…hai năm…ba năm…cho đến một ngày tôi nhận ra: “Chỉ có một cách duy nhất để thay đổi thế giới và để bạn soi sáng thế giới. Đó là Giúp đỡ người khác.” Đó là cách tốt nhất để có những điều bạn muốn. Ý tưởng giúp đỡ người khác nuôi dưỡng tôi ngày qua ngày và đây cũng là lý do tôi tổng hợp những gì đã học tập và đã ứng dụng, đào luyện và chắc lọc kiến thức tạo nên một chương trình với nội dung sâu sắc mang tên Hoạch Định Cuộc Đời. Đây là chương trình tôi dành tâm huyết chia sẻ hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai cần động lực mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc sống.

Bạn thân mến, cuộc đời mỗi chúng ta cũng giống như một bài luận văn vậy – bài luận văn có đầy đủ Mở bài, Thân bài, Kết luận. Và nếu muốn bài luận văn thật sự nổi trội, đại diện cho riêng mình, nó luôn cần có chủ đề chính và tinh thần xuyên suốt.

Có những người loay hoay mãi mà vẫn không viết ra được câu chủ đề cho bài luận của đời mình. Đáng lẽ họ phải viết cho được câu chủ đề bắt đầu từ lúc 18 tuổi, nhưng thật không may, có rất nhiều người đã không viết được câu chủ đề; thậm chí có người đã 50 hoặc 60 mà vẫn loay hoay không tìm thấy chủ đề, mục đích của đời mình. Đó là bài kết luận không có chủ đề, ưa viết gì thì viết, cuộc đời không có lý tưởng, mục đích rõ ràng.

Đời bạn cũng cần có một mục đích, lý tưởng như một bài luận cần phải có một câu chủ đề. Chính câu chủ đề của bài luận văn sẽ giúp bạn không bị lạc đề mà vẫn luôn bám sát “sợi chỉ đỏ”. Cũng như lý tưởng cuộc đời sẽ giúp chúng ta luôn đi đúng hướng, chặt chẽ, hiệu quả.

Theo tôi, thanh niên là thời điểm tốt nhất để bạn “viết” câu chủ đề và liên tục hoàn thiện câu chủ đề trong những năm trước tuổi 30. Nếu chưa viết được câu chủ đề thì đừng vội bước vào phần “thân bài”. Chưa tìm ra chủ đích, lý tưởng của đời mình thì hãy khoan hành động, khoan “tự xây dựng” đời mình. Đừng đụng đâu viết đó. Cuộc đời và thời gian không cho phép bạn dễ dàng xóa câu chủ đề để viết lại chủ đề khác.

Nếu bạn thật sự mong muốn tìm ra câu chủ đề của đời mình hoặc hoàn thiện câu chủ đề đó để thành công hơn nữa trong cuộc sống, và nếu bạn vẫn tin vào sự chân thành và sẵn sàng mở lòng mình ra để đón nhận, Hoạch Định Cuộc Đời sẽ chạm được đến những nguồn năng lượng sâu thẳm nhất bên trong bạn.

Giá trị bạn sẽ nhận được khi tham dự?

Tôi cam kết sẽ không có những lý thuyết hay kiến thức khô khan (tôi nghĩ bạn đã chán ngấy những thứ đó rồi). Trong vòng 4 giờ đồng hồ ngắn ngủi chúng ta gặp nhau, tôi sẽ chia sẻ với bạn một câu chuyện lớn được ghép thành bởi nhiều câu chuyện nhỏ, lúc hài hước, lúc sâu lắng và chúng ta cùng nhau thảo luận để bạn có thể tự rút ra nhiều bài học nhỏ nhưng thực tế cho bản thân mình. Hội thảo sẽ giúp bạn:

 • Trang bị tư duy và nhận thức một số khái niệm cơ bản về cuộc đời và con người, về thành công và hạnh phúc, về cuộc sống và công việc
 • Bổ sung cho hệ thống lý luận nền tảng về cuộc đời và con người.
 • Mỗi người trở thành một người lãnh đạo chính bản thân mình.

Chỉ như vậy thôi nhưng có thể 3 giờ đồng hồ ngắn ngủi đó sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn sau này.

Cuối cùng, bạn có thể tin hoặc không tin tôi, đó là lựa chọn của bạn và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Bản thân tôi khi quyết định làm chương trình này, tôi muốn thực hiện sứ mệnh của mình là: “Giúp đỡ người khác”

Nội dung chương trình

Phần I: Một số khái niệm nền tảng

 • Thế nào là “con người”? Thế nào là “tự do”, “khai sáng”, “khai minh”, “khai phóng”?
 • Thế nào là “thành đạt”, “thành công”, “hạnh phúc”? Thế nào là cuộc đời “đáng sống”?
 • Sống để làm gì? Làm để làm gì? Học để làm gì? Ý nghĩa cuộc đời nằm ở nơi đâu?…

Phần II: Mô hình “Quản Trị Cuộc Đời”

 • Khai phóng bản thân
 • Tìm ra chính mình
 • Làm ra chính mình
 • Sống với chính mình
 • Giữ được chính mình

Phần III: Mô hình “Chiến lược Cuộc đời”

 • Chọn LẼ để sống (chọn cuộc đời)
 • Chọn NGƯỜI để lấy (chọn gia đình)
 • Chọn VIỆC để làm (chọn sự nghiệp)
 • Chọn THẦY để học (chọn tri thức)
 • Chọn BẠN để chơi (chọn tình thân)

Phần IV: Tìm ra chính mình

 • Thấu hiểu bản thân
 • Con người văn hóa & Giá trị nền tảng
 • Con người chuyên môn & Năng lực cốt lõi

Phần IV: Năng đoạn kim cương

 • Quy luật gieo hạt 4 bước Starbucks để đạt được điều mình muốn: tìm ra đam mê, phát hiện tài năng, duy trì tài năng, để có sự nghiệp thành công, tìm ra mục đích sống, tìm được người bạn đời như ý nguyện, sống hạnh phúc bên người bạn đời…
 • 10 thiện nghiệp hàng đầu
 • 4 bước gợ hạt xấu
 • 4 quy luật của nghiệp
 • Hiểu tại sao bạn đến với thế giới này

“Hai mươi năm nữa bạn sẽ chỉ thấy thất vọng về những điều bạn đã không làm hơn là những gì bạn đã làm.
Vì thế, hãy gỡ bỏ những ràng buộc. Hãy giương buồm khỏi những hải cảng an toàn.
Hãy đón những cơn gió ngược trên con thuyền của bạn. Khám phá. Mơ mộng. Phát hiện.”
— Mark Twain —

Share.

About Author