8 cách AI sẽ biến đổi thành phố của chúng ta trước năm 2030

0

AI sẽ thay đổi thành phố Bắc Mỹ trung bình vào năm 2030 như thế nào? Một nhóm các chuyên gia được tập hợp lại như một phần của một nghiên cứu kéo dài một thế kỷ về tác động của AI nghĩ rằng những ảnh hưởng của nó sẽ rất sâu sắc.

Các nghiên cứu Một Trăm Năm về Trí tuệ nhân tạo là sản phẩm trí tuệ của Eric Horvitz, ông là đồng kỹ thuật và giám đốc điều hành tại Microsoft Research.

Mỗi năm năm một hội đồng các chuyên gia sẽ đánh giá tình trạng hiện tại của AI và các hướng đi tương lai của nó. Ban đầu, bao gồm các chuyên gia về AI, luật pháp, chính trị, khoa học chính trị, chính sách và kinh tế đã được đưa ra vào mùa thu năm ngoái và quyết định đưa ra báo cáo về tác động của dịch cúm gia cầm đến thành phố Mỹ trung bình. Đây là cách họ nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tám lĩnh vực chính của cuộc sống thành phố trong mười lăm năm tới.

1. Giao thông vận tải

Tốc độ chuyển đổi sang vận tải có hướng dẫn bằng AI có thể gây bất ngờ cho công chúng. Xe tự hành sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2020, và nó sẽ không chỉ là xe tải chuyên chở người lái xe, máy bay không người lái tự động, và robot cá nhân cũng sẽ trở nên phổ biến.

Các loại xe ô tô theo kiểu Uber là một dịch vụ có thể sẽ thay thế quyền sở hữu xe hơi, có thể thay thế phương tiện giao thông công cộng hoặc xem nó chuyển tiếp sang các phương pháp tiếp cận tương tự theo yêu cầu. Các chuyến đi sẽ trở thành thời gian để thư giãn hoặc làm việc hiệu quả, khuyến khích mọi người sống xa nhà, có thể kết hợp với nhu cầu giảm chỗ đậu xe để thay đổi mạnh mẽ diện mạo của các thành phố hiện đại.

Các dãy dữ liệu từ ngày càng nhiều bộ cảm biến sẽ cho phép các nhà quản trị mô hình các hoạt động, sở thích và mục tiêu của cá nhân, có thể có tác động lớn đến cơ sở hạ tầng của thành phố thiết kế.

Con người sẽ không được ra khỏi vòng lặp. Các thuật toán cho phép các máy móc học hỏi từ đầu vào của con người và phối hợp với chúng sẽ là điều tối quan trọng để đảm bảo vận tải tự trị vận hành suôn sẻ. Nhận được quyền này sẽ là chìa khóa vì đây sẽ là kinh nghiệm đầu tiên của công chúng với các hệ thống AI thể hiện về thể chất và sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhận thức của công chúng.

2. Robot gia đình và dịch vụ

Robots làm những việc như cung cấp gói hàng và văn phòng sạch sẽ sẽ trở nên phổ biến hơn trong 15 năm tới. Các nhà sản xuất chip điện thoại di động đang bóp nghẹt sức mạnh của các siêu máy tính của thế kỷ trước vào các hệ thống-trên-chip, tăng mạnh khả năng tính toán trên máy tính của robot.

Các robot được kết nối với đám mây sẽ có thể chia sẻ dữ liệu để thúc đẩy học tập. Các bộ cảm biến 3D giá rẻ như Kinect của Microsoft sẽ tăng tốc độ phát triển công nghệ nhận thức, trong khi những tiến bộ trong việc hiểu ngôn ngữ sẽ tăng cường tương tác của robot với con người. Robot cánh tay trong phòng thí nghiệm nghiên cứu ngày nay có khả năng phát triển thành thiết bị tiêu dùng khoảng 2025.

Tuy nhiên, chi phí và sự phức tạp của phần cứng đáng tin cậy và sự khó khăn trong việc thực hiện các thuật toán nhận thức trong thế giới thực có nghĩa là robot mục đích chung vẫn còn một số ít. Rô-bốt có thể vẫn còn hạn chế trong các ứng dụng thương mại hẹp trong tương lai gần.

3. Y tế

Tác động của AI đối với chăm sóc sức khoẻ trong 15 năm tới sẽ phụ thuộc nhiều vào quy định hơn là công nghệ. Các khả năng biến đổi nhất của dịch cúm gia cầm trong chăm sóc sức khoẻ đòi hỏi phải truy cập dữ liệu, nhưng FDA đã không tìm được giải pháp cho vấn đề khó khăn trong việc cân bằng quyền riêng tư và truy cập dữ liệu. Thực hiện các hồ sơ sức khoẻ điện tử cũng đã được người nghèo.

Nếu những rào cản này có thể được xóa bỏ, AI có thể tự động hóa các công việc chẩn đoán bằng cách khai thác hồ sơ bệnh nhân và các tài liệu khoa học. Loại trợ lý kỹ thuật số này có thể cho phép các bác sĩ tập trung vào các khía cạnh chăm sóc của con người trong khi sử dụng trực giác và kinh nghiệm của họ để hướng dẫn quá trình này.

Ở cấp độ dân số, dữ liệu từ hồ sơ bệnh nhân, thiết bị đeo, dụng di động và trình tự bộ gen cá nhân sẽ làm cho thuốc được cá nhân hóa trở thành hiện thực. Mặc dù việc chụp X quang tự động hoàn toàn không có khả năng xảy ra, việc truy cập vào các bộ dữ liệu y tế lớn sẽ cho phép đào tạo các thuật toán học máy có thể “phân loại” hoặc kiểm tra các lần quét, giảm bớt khối lượng công việc của bác sĩ.

Người đi bộ thông minh, xe lăn và khăn ngoài sẽ giúp người cao tuổi hoạt động trong khi công nghệ thông minh của gia đình sẽ có thể hỗ trợ và giám sát họ để giữ cho họ độc lập. Robot có thể bắt đầu vào các bệnh viện thực hiện các công việc đơn giản như giao hàng đến đúng phòng hoặc làm khâu một khi kim được đặt chính xác, nhưng những nhiệm vụ này sẽ chỉ được bán tự động và cần sự hợp tác giữa con người và robot.

4. Giáo dục

Mối quan hệ giữa lớp học và việc học cá nhân sẽ bị mờ vào năm 2030. Các lớp học trực tuyến mở khổng lồ sẽ tương tác với các trợ giảng thông minh và các công nghệ AI khác để cho phép giáo dục cá nhân theo quy mô. Học tập trên máy tính sẽ không thay thế lớp học, nhưng các công cụ trực tuyến sẽ giúp học sinh học theo đúng tốc độ của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật làm việc cho chúng.

Các hệ thống giáo dục hỗ trợ AI sẽ học các sở thích cá nhân, nhưng bằng cách tổng hợp dữ liệu này, họ cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu giáo dục và phát triển các công cụ mới. Giảng dạy trực tuyến ngày càng mở rộng tiếp cận giáo dục, làm cho việc học tập suốt đời, cho phép mọi người đào tạo lại và tăng cường tiếp cận giáo dục chất lượng hàng đầu ở các nước đang phát triển.

Thực tế tinh vi ảo sẽ cho phép sinh viên đắm mình trong thế giới lịch sử và hư cấu hoặc khám phá các môi trường và các vật thể khoa học khó tham gia trong thế giới thực. Các thiết bị đọc kỹ thuật số sẽ trở nên thông minh hơn, kết nối với thông tin bổ sung và dịch giữa các ngôn ngữ.

5. Các cộng đồng nguồn lực thấp

Trái với những viễn cảnh bi quan của khoa học viễn tưởng, vào năm 2030 AI sẽ giúp cải thiện cuộc sống cho các thành viên nghèo nhất trong xã hội. Phân tích tiên đoán sẽ cho phép các cơ quan chính phủ phân bổ nguồn lực hạn chế hơn bằng cách giúp họ dự báo các mối nguy về môi trường hoặc vi phạm quy tắc xây dựng. Kế hoạch hoá gia cầm có thể giúp phân phối thực phẩm dư thừa từ các nhà hàng đến các ngân hàng thực phẩm và những nơi trú ẩn trước khi nó đổ nát.

Đầu tư vào những lĩnh vực này vẫn chưa được cấp vốn, do đó những khả năng này sẽ nhanh như thế nào thì không chắc chắn. Có lo ngại việc máy  học không có giá trị có thể vô tình phân biệt đối xử bằng cách tương quan với chủng tộc hoặc giới tính hoặc thay thế các yếu tố như mã zip. Nhưng các chương trình phòng chống cúm gia cầm thì dễ chịu hơn so với con người, do đó chúng có nhiều khả năng giúp loại bỏ phân biệt đối xử.

6. An toàn và an ninh Công cộng

Vào năm 2030, các thành phố có thể sẽ dựa nhiều vào công nghệ phát hiện và dự đoán tội phạm. Tự động xử lý các cảnh quay CCTV và cảnh quay không người lái sẽ giúp bạn có thể phát hiện ra hành vi bất thường một cách nhanh chóng. Điều này sẽ không chỉ cho phép thực thi pháp luật phản ứng nhanh mà còn dự báo thời điểm và nơi nào sẽ xảy ra tội phạm. Lo ngại rằng thiên vị và sai lầm có thể dẫn đến những người bị nhắm mục tiêu không chính đáng là những biện minh, nhưng những hệ thống có suy nghĩ tốt có thể thực sự phản đối sự thiên vị của con người và làm nổi bật sự thiếu sót của cảnh sát.

Các kỹ thuật như phân tích tiếng nói và lối đi có thể giúp các thẩm vấn viên và nhân viên an ninh phát hiện hành vi đáng ngờ. Trái với lo ngại về việc thực thi pháp luật quá phổ biến, AI có khả năng làm cho cảnh sát tập trung hơn và do đó ít hách dịch hơn.

7. Việc làm và nơi làm việc

Tác động của AI sẽ được cảm nhận sâu sắc nhất tại nơi làm việc. Vào năm 2030, AI sẽ lấn chiếm các chuyên gia lành nghề như luật sư, cố vấn tài chính, và các nhà X quang học. Khi nó trở nên có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò hơn, các tổ chức sẽ có thể mở rộng nhanh chóng với lực lượng lao động tương đối nhỏ.

AI có nhiều khả năng thay thế các nhiệm vụ hơn là các công việc trong thời gian gần đây, và nó cũng sẽ tạo ra việc làm và thị trường mới, ngay cả khi thật khó để tưởng tượng những gì sẽ là ngay bây giờ. Mặc dù nó có thể làm giảm thu nhập và triển vọng nghề nghiệp, nhưng tự động hóa sẽ làm giảm chi phí của hàng hoá và dịch vụ, làm cho mọi người trở nên giàu có hơn.

Những chuyển đổi cơ cấu trong nền kinh tế sẽ đòi hỏi các phản ứng chính trị chứ không phải là kinh tế thuần túy để đảm bảo rằng những người giàu có này được chia sẻ. Trong ngắn hạn, điều này có thể bao gồm các nguồn lực được bơm vào giáo dục và đào tạo lại, nhưng về dài hạn có thể đòi hỏi một mạng lưới toàn diện hơn về an toàn xã hội hoặc các cách tiếp cận cơ bản như thu nhập cơ bản được đảm bảo.

8. Giải trí

Giải trí vào năm 2030 sẽ tương tác, được cá nhân hóa, và hấp dẫn hơn so với ngày hôm nay. Các đột phá về bộ cảm biến và phần cứng sẽ chứng kiến ​​thực tế ảo, công nghệ chạm và robot đồng hành ngày càng gia nhập gia đình. Người dùng có thể tương tác với các hệ thống giải trí trong cuộc trò chuyện, và họ sẽ thể hiện cảm xúc, sự đồng cảm, và khả năng thích ứng với những tín hiệu về môi trường giống như thời gian trong ngày.

Các mạng xã hội đã cho phép các kênh giải trí được cá nhân hoá, nhưng các dải dữ liệu được thu thập về mô hình sử dụng và sở thích sẽ cho phép các nhà cung cấp phương tiện truyền thông cá nhân hóa giải trí đến mức chưa từng có. Có những mối quan tâm này có thể mang lại cho các tập đoàn truyền thông với sự kiểm soát chưa từng thấy về kinh nghiệm trực tuyến của người dân và những ý tưởng mà họ được phơi bày.

Nhưng những tiến bộ trong AI cũng sẽ làm cho việc giải trí của bạn trở nên dễ dàng hơn và hấp dẫn hơn, cho dù bằng cách giúp sáng tác nhạc hay nhảy múa bằng cách sử dụng một hình đại diện. Dân chủ hoá việc sản xuất giải trí chất lượng cao làm cho gần như không thể đoán trước được mức độ thịnh vượng của con người đối với giải trí sẽ phát triển như thế nào.

Nguồn: timbimat.com

>>> Xem thêm: Khi nào chúng ta sẽ tạo ra được trí tuệ nhân tạo thực sự?

Xem bài gốc tiếng anh tại đây

Xem bài gốc tiếng việt tại đây

Share.

About Author