This is how you CHANGE the world, and this is how you ENLIGHTEN the world - it's only by HELPING other people.

- Geshe Michael Roach -

Bốn sức mạnh

0

Bốn sức mạnh nhằm mục đích ngăn ngừa những hạt giống cũ, xấu

  1. Nghĩ về chuyện cây viết: nhớ tất cả mọi việc đều xuất phát từ đâu (tính không và luật nhân quả: mọi thứ đến với tôi từ chính tôi)
  2. Quyết định dứt khoát dừng hạt giống xấu trước khi chúng sinh sôi trong bạn (sự hối tiếc thông minh: ngưng dằn vặt chính mình vì những gì mình đã làm mà mình không biết)
  3. Giữ lời hứa ngưng hạt xấu. Nếu tự hứa với lòng không nói xấu nữa mà lần sau lại nói xấu thì ta đang gieo một hạt xấu hơn “nói xấu và không giữ lời”. Vì vậy, nên thực hiện những cam kết có thời hạn, ví dụ không nói xấu trong 7 ngày, không nóng giận trong 5 phút -> tăng dần theo thời gian.
  4. Làm một việc gì đó mang tính tính cực để cân bằng nghiệp. La mắng = khen ngợi (có thể cùng người hoặc khác người), hoặc giúp ai đó tìm ra đam mê của họ cho dù có vẻ đam mê đó ngớ ngởn tôi vẫn giữ mồm và khuyến khích họ.

Quyết định dứt khoát dừng hạt giống xấu trước khi chúng sinh sôi trong bạn

Ví dụ đơn giản:

Chiều hôm nay khi đi làm về, bạn hình dung là khi bước vào cửa, chồng của bạn sẽ chào đón bạn với một cái hôm và hôn lên tráng, hôn lên môi bạn.

Nhưng không,

Hôm nay anh ấy mắng xối xả vào mặt bạn: “cô làm gì mà giờ mới về, cô có biết con và tôi đói bụng lắm không, cô có biết bây giờ là mấy giờ rồi không…”

Nhớ đến chuyện cây bút, bạn sẽ nhận thức được rằng việc chồng bạn mắng bạn nó không đến từ anh ta, nó đến từ chính bạn, có thể bạn đã gieo hạt đi trễ hoặc (và) hạt la mắng con bạn cách đó vài ngày hay vài tuần trước.

Nghĩ về chuyện cây viết: nhớ tất cả mọi việc đều xuất phát từ đâu

Ví dụ sâu sắc:

Bạn là một chủ doanh nghiệp và gần đây việc kinh doanh của bạn sụt giảm, nó thường có nguyên nhân và đó là biểu hiện của nhân quả.

Lúc nào bạn nên liệt kê những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đang làm doanh số và lợi nhuận sụt giảm theo nhân quả -> Bước tiếp theo là tìm nguyên nhân ->  Mỗi nguyên nhân là một hạt khác nhau -> Bạn xác định cần phải gỡ hạt cũ xấu nào và gieo hạt tích cực mới gì.

Bạn xác định cần phải gỡ hạt cũ xấu nào và gieo hạt tích cực mới gì.

Thường có 5 nguyên nhân khiến doanh số giảm:

  • Cướp giật (cướp lời người khác, cắt ngang khi người khác đang nói)
  • Trộm cắp (thời gian của người khác, khai thuế gian, khai bảo hiểm sai, đút lót, quảng cáo sai sự thật)
  • Lấy đồ mà không hỏi (vi phạm bản quyền, giựt khách hàng của người khác, lấy đồ trên bàn của người khác)
  • Kheo kiệt (không giúp đỡ người khác)
  • Không thiền café đều đặn (2 vợ chồng cùng nhau làm)

Một khi doanh số giảm tìm ẩn trong ấy ít nhất 1 nguyên nhân.

Cụ thể một ví dụ:

Doanh số giảm -> do nhân viên nghỉ việc không có người làm <- nhân viên nghỉ việc do bạn đã gieo hạt đàm tiếu, nói không tốt về người khác -> bạn hối tiếc thông minh, dằn vặt trong thời gian vừa phải và tự đưa ra lời hứa sẽ ngưng nói điều không tốt về nghĩa khác (khẩu), giảm dần theo thời gian, đến mức cao hơn thì bạn ngưng những suy nghĩ không tốt về người khác, phán xét người khác (ý); và cùng lúc tìm ra và gieo những hạt khen ngợi, nói tốt về người khác, ngưỡng mộ tài năng và thành công của người khác; giúp người khác tuyển người -> là những cách để bạn có được những nhân viên mới trở lại.

Chắt lọc kiến thức từ DCI

Share.

About Author