This is how you CHANGE the world, and this is how you ENLIGHTEN the world - it's only by HELPING other people.

- Geshe Michael Roach -

7 Thói Quen Thành Đạt

0

Quản trị bằng thói quen, hành trình kiến tạo một con người tự do, một tổ chức hiệu quả

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có sức khỏe tốt, nhiều kiến thức và sự hiểu biết, có một sự nghiệp thành công, gia đình hạnh phúc và được cống hiến, được phụng sự cho xã hội.

Để đạt được những thành công toàn diện trên các khía cạnh này, đòi hỏi mỗi cá nhân hay tổ chức phải biết tự thân rèn luyện và hợp tác cùng nhau. The 7 Habits of Highly Effective People chính là giải pháp trên con đường đạt mục tiêu của mỗi người, mỗi tổ chức. Đây là chương trình phát triển bản thân và nâng cao hiệu suất mang tầm vóc thế giới, tuy tôi không hứa rằng chỉ học và làm các bài tập tại lớp trong chương trình thì các bạn sẽ thuần thục 7 thói quen này, nhưng tôi tin rằng sự khổ luyện 7 thói quen, cam kết trong cuộc sống, cho đi điều bạn muốn, dấn thân cùng với sự học liên tục từ nhiều nguồn chọn lọc khác nhau và có soi rọi đối chiếu, chính bạn sẽ nâng tầm năng lực của bạn và trở thành cá nhân tạo ra kết quả tốt hơn cho cuộc sống của những người xung quanh, trong đó có bạn!

Habit 1: Be Proactive
Habit 2: Begin with the end in mind
Habit 3: Put frist things first
Habit 4: Think win-win
Habit 5: Seek frist to understand, then to be understood
Habit 6: Synergize
Habit 7: Sharpen the saw

Quản trị bằng thói quen, cuộc cách mạng ‘vàng’ của doanh nghiệp

Quản trị bằng Thói quen (Management by Habits- MBH) là phương pháp quản trị đã được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng thành công và được triển khai tại hơn 150 quốc gia. Hơn 90% tập đoàn thuộc “Fortune 100” (Top 100 tập đoàn lớn nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Fortune) và khoảng 75% tập đoàn thuộc “Fortune 500” đã chọn FranklinCovey cùng phương pháp này trong việc phát triển lãnh đạo và cải biến tổ chức của mình.

Ông Giản Tư Trung – Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE ví von rằng, nếu như Windows là hệ điều hành của máy tính thì có thể xem MBH như là “hệ điều hành” của con người. Cụ thể là, nếu biết chọn những thói quen đầy tính hiệu quả và giàu tính nhân văn làm “hệ điều hành” để “cài đặt”cho bản thân và tổ chức của mình, chúng ta có thể biến cá nhân và tổ chức đó trở nên vượt trội hơn. Và những “thói quen thành công” đó có thể được hình thành bắt đầu bằng việc tự rèn luyện, tự học hỏi, tự mày mò phân tích bản thân, bàn bạc và chia sẻ.

Có mối quan hệ rất lớn giữa thói quen của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay quốc gia và số phận của chủ thể đó. Xưa nay người ta vẫn hay nói “bản tính quyết định số phận”, nhưng “chính thói quen là cái làm nên bản tính”, ông Trung nhận xét. Do đó, khi muốn triển khai phương pháp quản trị độc đáo này thì mỗi tổ chức và cá nhân cần thực hiện lộ trình 5 bước như sau: (1) Quan tâm đến vấn đề thói quen; (2) Nhận biết được đâu là thói quen thành công; (3) Biết cách hình thành những thói quen thành công; (4) Nỗ lực để hình thành những thói quen thành công; và (5) Sống với những thói quen thành công này.

Hội thảo quốc tế “Từ Quản trị theo Mục tiêu đến Quản trị bằng Thói quen”. Do Trường Doanh Nhân PACE và Tổ chức FranklinCovey Worldwide tổ chức vào ngày 3/6/2014 tại TPHCM

Chương trình đào tạo “7 Thói quen” nổi tiếng của FranklinCovey là một trong những phương cách để cụ thể hóa phương pháp MBH trong thực tế và được xem là gói giải pháp “ba trong một” giúp giải quyết những vấn đề thiết yếu của doanh nghiệp, gồm có:

(1) Phát triển năng lực lãnh đạo;

(2) Nâng cao hiệu quả đội ngũ;

(3) Kiến tạo văn hóa thành công.

“Được sáng tạo dựa trên những nguyên tắc vượt không gian và những giá trị vượt thời gian về tính hiệu quả và tính nhân văn, nên “7 Habits” cũng có thể áp dụng được cho cá nhân và doanh nghiệp ở mọi quốc gia, mọi quy mô khác nhau.” Bà Sue Dathe-Douglass, Phó Chủ tịch Toàn cầu của FranklinCovey Worldwide khẳng định thêm.

Chẳng hạn chỉ riêng ở Nhật Bản – một quốc gia châu Á có tiếng là không dễ “mở cửa” trước những xu thế văn hóa mới, mỗi năm cũng có hơn 20.000 doanh nhân tham gia chương trình đào tạo “7 Thói quen” của FranklinCovey. Song song với chương trình đào tạo, cuốn sách “The 7 Habits of Highly Effective People” (7 Thói quen để Thành đạt) cũng là cuốn sách quản trị duy nhất bán được 25 triệu bản in với hơn 40 ngôn ngữ khác nhau, trở thành cuốn sách quản trị bán chạy nhất mọi thời đại. Và tác giả của phương pháp này đã được vinh danh là một trong 25 người Mỹ có ảnh hưởng nhất theo bình chọn của Tạp chí Time.

Doanh nghiệp thành công bởi tính nhân văn

Trước MBH, đã có nhiều phương thức quản trị “du nhập” vào Việt Nam và đã góp phần mang lại những chuyển biến tích cực nhất định cho doanh nghiệp như quản trị theo mục tiêu (Management by Objectives – MBO), quản trị theo quy trình (Management by Process – MBP), quản trị theo giá trị (Management by Values – MBV)…. Mỗi phương pháp đều có nét ưu việt lẫn những hạn chế riêng của nó. “Chẳng hạn như phương pháp MBO, rất cụ thể và hữu hiệu nhưng đôi khi làm cho người ta có cảm giác rất lạnh lùng, thực dụng vì nó quá chú trọng đến mục tiêu. Có thể thấy rằng MBH kế thừa được những ưu thế của các phương pháp MBO, MBP hay MBV, xử lý được nhiều nhược điểm của các phương pháp này. Và đặc biệt là, chính tính chất quan tâm đến một yếu tố rất “con người” là vấn đề “thói quen” đã khiến cho MBH trở nên nổi trội về tính nhân văn” – các chuyên gia quốc tế có mặt tại hội thảo nhận định.

Về tính linh hoạt của phương pháp MBH, ông Trung chia sẻ: “Một cá nhân có thể dùng MBH để cải biến bản thân, một trưởng nhóm có thể dùng MBH để “cải tạo” đội ngũ, một nhà lãnh đạo có thể dùng MBH để làm “cách mạng” thay đổi bản tính của cả tổ chức. Và thậm chí, một lãnh đạo quốc gia có thể áp dụng MBH để “canh tân văn hóa” cho cả đất nước bằng cách thay dần “thói xấu” bằng “thói tốt” của cộng đồng xã hội và hình thành nên “dân tộc tính” mới, ưu việt hơn. Nói cách khác, dù ở quy mô nào, nếu biết gieo thói quen thành công thì sẽ gặt được kết quả vượt trội.”

Các thành viên trong Ban tổ chức Hội thảo đang trao đổi với diễn giả và doanh nhân tham dự

Chính tính chất độc đáo và mới mẻ của phương pháp quản trị này là lý do khiến tôi tham gia khóa học này vào 2017 với mong muốn nâng tầm bản thân và giới thiệu phương pháp quản trị bằng thói quen cho đội ngũ nhân sự công ty Trí Tín, nơi tôi đang công tác và các công ty bạn.

Sau khóa học, từ 2017 tôi đã liên hệ trường PACE, đơn vị chủ quản FranklinCovey Việt Nam để hỏi về bản quyền đào tạo. Được sự đồng ý của đại diện trường PACE có thể sử dụng nội dung chương trình để đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp.

Tôi đã cùng với một cộng sự tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục biên soạn lại bài giảng của 7 Thói Quen Để Thành Đạt và trong suốt hành trình cuộc sống, tôi đã và đang rèn luyện 7 thói quen để chia sẻ lại với những ai mong muốn cài đặt vào trong họ những thói quen thành công.

Share.

About Author